ช่วยกันเพิ่มช่องทาง ข้อมูล ข่าวสาร-สาระความรู้ ให้กับพี่น้องชาวแรงงานนอกระบบ
"รู้ลึก รู้ทัน รู้จริง รู้ก่อน...ไม่โดนเขาหลอกให้ช้ำใจ"
"รอโหลดซักกะเดี๋ยว..ตะเอง"


. . . สวัสดีครับ . . .
ยินดีต้อนรับทุกๆท่าน . . . Welcome to . . .
. . . แ ร ง ง า น น อ ก ร ะ บ บ . . . ร่วมด้วยช่วยกัน . . . ขอขอบพระคุณเจ้าของclipภาพถ่ายและบทความทุกๆท่านที่กรุณาเอื้อเฟื้อแบ่งปัน . . .น้ำใจซื้อขายไม่ได้ แต่น้ำใจให้กันได้...อิอิ

@ ปู้นนน...!!! คนเมืองใต้เจียงใหม่ของหมู่เฮาลงไปตางปู๊นนน..... @ 2กุมภา..กาเบอร์ 15 ทั้ง ส.ส.เขต และ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย


PlayListนี้ เริ่มต้นด้วย "เล่าเรื่อง ตาดูดาวเท้าติดดิน" เรียงลำดับตั้งแต่ ตอนแรก ถึง ตอนปัจจุบัน ..ท้ายเพลย์ลิสท์เป็นคลิป "เมื่อศาลรัฐธรรมนูญกระทำขัดรัฐธรรมนูญ : จะทำอย่างไร?" วันพุธที่ 1 พฤษภาคม 2556 เวลา 13.00 - 16.00 น. ห้องกมลทิพย์ ชั้น 2 โรงแรมสุโกศล (สยามซิตี้เดิม) คลิปนี้..วิทยากร รศ.ดร.วรเจตน์ ภาคีรัตน์ คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ แสดงความคิดเห็นเริ่มนาที 0:14:24
คลิกที่นี่ ดูบนyoutube...
หรือคลิกที่นี่.. @ AsiaUpdate "เล่าเรื่อง ตาดูดาวเท้าติดดิน"

คลิกที่นี่ ดูบนyoutube...

คลิกที่นี่ ดูบนyoutube...

คลิกที่นี่ ดูบนyoutube...

วันศุกร์ที่ 25 มีนาคม พ.ศ. 2554

18... สำหรับคนที่ยังคงเกลียดคุณทักษิณอยู่ แต่ยังไม่ได้ฝักใฝ่ฝ่ายใด


สำหรับคนที่ยังคงเกลียดคุณทักษิณอยู่ แต่ยังไม่ได้ฝักใฝ่ฝ่ายใด
By: ทวดเอง

หลังจากเวลาผ่านมาร่วม 5 ปี ความจริงหลายเรื่องเริ่มปรากฏเด่นชัดขึ้นเรื่อยๆ ผมจึงอยากขอร้องคุณๆทั้งหลายที่ยังคงเกลียดคุณทักษิณ อาจเป็นเพราะหลงเชื่อกับการยุยงปลุกปั่น หรือเกลียดไปตามกระแส กรุณาใช้จิตใจของความเป็นธรรม แล้วรำลึกถึงเหตุการณ์ที่ผ่านมา โดยเริ่มต้นจากการรัฐประหารด้วยเหตุผล 4 ประการ

1.มีการทุจริตคอรัปชั่นอย่างมโหฬาร

2.เกิดความแตกแยกขึ้นในหมู่ประชาชน

3.มีการแทรกแซงองค์กรอิสระ

4.มีการล่วงละเมิดสถาบัน

อยากให้คุณๆทั้งหลายลองไตร่ตรองตามผมมาเลยนะครับ

จากข้อ 1 ที่ว่าสมัยคุณทักษิณมีการคอรัปชั่นอย่างมโหฬาร แล้วตอนนี้ล่ะครับ หลังจากได้รัฐบาลที่บอกว่ามือสะอาด แล้วการทุจริตคอรัปชั่นหมดไปแล้วหรือเปล่าครับ จากข่าวสารที่ออกมาแต่ละโครงการล้วนแต่มีการทุจริตกันอย่างโจ๋งครึ่ม แล้วเราจะปล่อยให้เป็นแบบนี้หรือครับ

ทำไมบุคคลที่รังเกียจการคอรัปชั่นในตอนนั้น ตอนนี้จึงหายกันไปหมด นั่นเป็นเพราะตอนนี้เป็นพวกเดียวกันทำ ใช่หรือไม่

ถ้าอย่างนั้นข้อกล่าวหานี้จึงน่าจะเป็นเพียงการแย่งชิงอำนาจมาครอบครอง เพราะรู้ว่าขืนใช้การเลือกตั้ง คงยากที่จะชนะใจประชาชนได้ แล้วพวกเราล่ะครับ ยังยอมให้กลุ่มคนกลุ่มนี้ได้อำนาจโดยมองข้ามสิทธิของพวกเราอย่างนั้นหรือ?

จากข้อ 2 เกิดความแตกแยกในหมู่ประชาชน ถ้าเรามองไปถึงการเลือกตั้งในปี 2548 ตอนนั้นคุณทักษิณได้คะแนนอย่างถล่มทลาย ประเทศก็ยังไม่มีความแตกแยกกันสักนิด

ยังจำที่ทุกคนใส่เสื้อเหลืองถวายความจงรักได้หรือเปล่าครับ คลิกที่นี่... และ คลิกที่นี่...

ยังจำถึงการร่วมแรงร่วมใจจัดประชุมเอเปคได้หรือเปล่าครับ

ยังจำถึงการพับนกสันติภาพเพื่อส่งไปให้กับพี่น้องจังหวัดชายแดนภาคใต้ได้หรือเปล่าครับ

ตอนนั้นพวกเรามีแต่ความสามัคคีกลมเกลียวกัน แล้วทำไมจู่ๆจึงมีความแตกแยกล่ะครับ

ความแตกแยกเกิดขึ้นตอนไหน ถ้าไม่ใช่เพราะการร่วมมือของพวกที่อยากได้อำนาจ ทำกันปลุกระดมสร้างกระแสความเกลียดชังต่อรัฐบาลในยุคนั้น โดยไม่เคยคำนึงถึงเสียงส่วนใหญ่ที่ยังคงรักและศรัทธา อย่างนี้แล้วจะไม่ให้เกิดความแตกแยกได้อย่างไรกัน แล้วเราจะยอมให้กลุ่มคนเหล่านี้ สร้างความแตกแยกให้กับคนในสังคมเพื่อขึ้นสู่อำนาจอย่างนั้นหรือครับ

จากข้อ 3 มีการแทรกแซงองค์กรอิสระ อันนี้ยิ่งชัดเจนแจ่มแจ้งเลยครับ เพราะตอนนี้เราจะเห็นได้ว่า องค์กรอิสระจะมีความอิสระได้อย่างไร จะมีความเป็นกลางได้อย่างไร ในเมื่อองค์กรต่างๆเหล่านี้ได้เลือกข้างไปแล้ว เลือกข้างที่ไม่ได้อยู่ข้างเดียวกับประชาชนเสียด้วย ดังนั้นเราจึงได้เห็นถึงความศรัทธาที่เสื่อมถอยไปเสียทุกองค์กรอย่างที่ไม่เคยเกิดขึ้นกับสังคมไทยมาก่อน อย่างนี้แล้วผมจึงคิดว่า ข้อนี้เป็นเพียงข้ออ้างเพื่อนำสู่การทำรัฐประหารเท่านั้นเอง

และข้อ 4 ที่ว่ามีการล่วงละเมิดสถาบันนั้น หลังจากวันนั้นถึงวันนี้ นอกจากคุณทักษิณถูกยกฟ้องในข้อหาหมิ่นสถาบันแล้ว ยังไม่เห็นมีคดีใดที่เกี่ยวกับคุณทักษิณในเรื่องการละเมิดสถาบันแม้แต่คดีเดียว แม้แต่เรื่องราวของวัดพระแก้ว ดังนั้นข้อนี้จึงเป็นเพียงข้ออ้างที่นำมาเพื่อทำรัฐประหารเช่นกัน

แล้วจากนั้น หัวหน้ารัฐประหารอย่างคุณสนธิยังกล้าออกมาพูดถึงแผนบันได 4 ขั้น เพื่อทำลายพรรคการเมืองที่มีประชาชนให้การสนับสนุนมากที่สุดอีกด้วย เกิดอะไรขึ้นกับประเทศไทยครับทุกๆท่าน เรายอมกันถึงขนาดนี้เชียวหรือครับ แล้วตอนนี้หัวหน้าคณะรัฐประหารในวันนั้น ได้มาเป็นหัวหน้าพรรคการเมืองเสียด้วย แล้วพรรคการเมืองพรรคนี้จะครองความได้เปรียบพรรคการเมืองอื่นหรือไม่ เพราะหลายองค์กรอิสระในตอนนี้ ล้วนแต่ผ่านการจัดตั้งจากหัวหน้าพรรคตอนนี้ พวกท่านยังคิดว่านี่เป็นความยุติธรรมในสังคมไทยอีกหรือครับ

ยังมีข้อกล่าวหาอีกมากมาย เช่น

การขายสัมปทานดาวเทียม ก็กล่าวหาว่านั่นเป็นการขายชาติ แล้วตอนนี้ผ่านไปก็หลายปี ก็ยังไม่เห็นรัฐบาลไหนจะซื้อชาติคืนสักที มีแต่ปล่อยข่าว ทำให้ตลาดหุ้นพุ่ง ซึ่งก็ไม่รู้เหมือนกันนะครับว่าใครได้ประโยชน์ในครั้งนี้

การขายกิจการของคุณทักษิณ กลายเป็นจริยธรรมของนายกฯที่จะต้องเสียภาษี แม้กฎหมายจะไม่ได้กำหนดไว้ก็ตาม แล้วตอนนี้ล่ะครับ ภาษี 6 หมื่นกว่าล้านของบริษัทเอกชนต่างชาติ รัฐบาลกลับทำหน้าที่คอยแก้ข้อกล่าวหาให้ จะบอกว่าไม่เกี่ยวก็ไม่ได้นะครับ เพราะการชี้แจงในการอภิปรายครั้งนี้ก็ยังไม่เคลียร์ ทำกันถึงขนาดนี้แล้ว ทุกท่านยังคิดว่าความเป็นธรรมอยู่ตรงไหนกันแน่ครับ

ส่วนที่น่าขันที่สุดก็คือเรื่องคุณทักษิณจ้างคนบ้าทุบศาลพระพรหม เรื่องอย่างนี้ก็ยังมีคนเชื่อ ทั้งๆที่ทุบกันตอนกลางคืน รุ่งขึ้นคุณสนธิ ลิ้มฯก็รู้สาเหตุแล้ว ยังกับเป็นคนจ้างทุบเองซะอีก แต่ก็ยังมีคนเชื่อ ผมอยากจะบ้าตาย

ส่วนตัวผมกลับมองว่าคุณทักษิณถ้าจะผิดที่ทำให้เกิดการรัฐประหารก็มีเพียง 3 ข้อใหญ่เท่านั้นเอง

1.มัวแต่ ยึดมั่นในหลักประชาธิปไตย คิดว่าผู้สร้างความแตกแยกในชาติ เป็นเพียงคนที่มีความคิดเห็นต่างทางความคิด แล้วก็จะแก้ปัญหาตามแนวทางประชาธิปไตย โดยปล่อยปะละเลยให้มีความสร้างความแตกแยกในชาติ โดยไม่ดำเนินอย่างเด็ดขาด จึงทำให้เป็นข้ออ้างให้ทำการรัฐประหารสำเร็จ นำพาประเทศสู่วิกฤติจนถึงทุกวันนี้

2.การป้องกันไม่ให้เหล่าข้าราชการมีโอกาสโกงกินน้อยลง ไม่ว่าจากคอรัปชั่นหรือคอมมิชชั่นที่เคยได้ในอดีต โดยลดอำนาจการสั่งซื้อ สั่งจ้างของข้าราชการประจำ ให้น้อยลง และเพิ่มอำนาจให้แก่องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ตลอดจนองค์กรภาคประชาชนมีอำนาจมากขึ้น เช่น ลดงบประมาณกองทัพ เพิ่มงบประมาณของ อบต. อบจ. และ กองทุนหมู่บ้าน ให้ประชาชนตัดสินใจแก้ไขปัญหาของตัวเองได้

3.การบริหารด้วยความรวดเร็วฉับไวตามฉบับนักธุรกิจที่อยากเห็นผลเร็ว จึงทำให้ขัดผลประโยชน์ต่อพวกธุรกิจสีเทา สีดำทั้งหลาย ไม่ว่าจะเป็นพวกพ่อค้ายาเสพติดก็ดี พวกเจ้ามือหวยใต้ดินก็ดี หรือแม้กระทั้งกลุ่มอิทธิพลที่หากินกับการเก็บส่วย เก็บเงินค่าคุ้มครอง ซึ่งล้วนแต่สร้างความเกลียดชังให้กับคนกลุ่มนี้

ดังนั้นจึงได้เกิดการรวมตัวของฝ่ายสูญเสียอำนาจ ฝ่ายที่สูญเสียผลประโยชน์ ฝ่ายที่อยากมีอำนาจ และประชาชนที่ถูกปลุกปั่นจนเกิดความเกลียดชัง อันนำไปสู่การเกิดรัฐประหาร ทั้งๆที่ข้อผิดพลาดของคุณทักษิณทั้ง 3 ข้อนั้น ล้วนแต่ทำเพื่อผลประโยชน์ของประเทศชาติและประชาชน ขนาดนี้แล้ว พวกท่านนอกจากไม่ช่วยปกป้องคนทำประโยชน์ให้กับพวกเรา กลับเห็นดีเห็นงามกับฝ่ายต่อต้านอีกหรือครับ แบบนี้ไงครับ ตอนนี้เราจึงหาคนเก่ง คนมีความสามารถมาบริหารประเทศไม่ได้สักที ต้องปล่อยให้ประเทศกลายเป็นสนามเด็กเล่น ปล่อยให้เด็ก 2 คนเล่นกันอย่างสนุกสนาน ส่วนประชาชนอย่างเราๆก็ได้แต่หวานอมขมกลืนกับภาพของคนดีที่กินไม่ได้อย่างนี้ไงครับ

นี่เป็นเศษเสี้ยวก่อนเกิดการรัฐประหาร ที่คุณทักษิณถูกกระทำอย่างไม่เป็นธรรม เพราะถ้าคุณทักษิณผิด ตอนนี้คนที่กระทำเช่นเดียวกับคุณทักษิณ หรือซ้ำร้ายกว่าสมัยคุณทักษิณ ก็ควรจะผิดด้วย ไม่ใช่เลือกที่รักมักที่ชังเฉกเช่นปัจจุบัน แล้วเราจะหาความถูกต้องในสังคมได้อย่างไร

ทั้งนี้ทั้งนั้นเรายังไม่ได้พูดถึงสิ่งคุณทักษิณทำคุณประโยชน์ต่อประชาชาติมากมายสมัยที่ดำรงตำแหน่ง และเป็นนายกฯคนแรกของประเทศไทยที่มีคนรักและศรัทธามากที่สุด

ดังนั้นผมจึงอยากถามพวกท่านว่า ถึงเวลาแล้วหรือยังครับ ที่จะลองมองหาความเป็นธรรม ความถูกต้อง แล้วก็มองตัวตนที่แท้จริงของคุณทักษิณ ที่ไม่ใช่เกิดจากการสร้างภาพด้านมารร้ายของประเทศจากกลุ่มที่ต้องการปล้นชิงอำนาจจากท่าน

แต่ถ้าพวกท่านยังคิดว่าเหตุผลยังไม่เด่นชัด พอที่จะทำให้ทุกๆท่านคล้อยตามได้ล่ะก็ ไม่เป็นไรครับ วันหลังผมจะกลับมาพูดถึงความอยุติธรรมที่คุณทักษิณได้รับหลังจากเกิดการรัฐประหารอีกที ซึ่งก็มีมากมายเช่นกัน เพื่อให้พวกท่านได้เห็นรับฟังข้อมูลอีกด้าน เป็นแนวทางในการตัดสินใจอีกที

สุดท้ายก็อยากกล่าวคำขอบคุณต่อทุกๆท่าน ถ้าทุกท่านยังอุตส่าห์อ่านได้ถึงบรรทัดนี้สำหรับคนที่ยังคงเกลียดคุณทักษิณอยู่ แต่ยังไม่ได้ฝักใฝ่ฝ่ายใด 2
By: ทวดเอง

ผมรู้สึกมีกำลังใจอย่างท่วมท้น ที่มีคนนำกระทู้แรก “สำหรับคนที่เกลียดทักษิณ” ไปโพสท์ที่ เอ็มไทย แล้วได้รับผลตอบรับมาดีพอสมควร ทำให้เป็นแรงกระตุ้นให้ผมต้องเขียนกระทู้ต่อเป็นภาคสองนี้ขึ้นมา เพียงแต่วันนี้ผมจะเขียนเรื่องความยุติธรรมหลังเกิดรัฐประหารนะครับ

ก่อนอื่นต้องขอออกตัวว่า ข้อเขียนของผมชิ้นนี้ (ผมจะไม่ขอเรียกว่าบทความนะครับ) อาศัยจากความทรงจำ ดังนั้นตัวเลขต่างๆอาจจะคลาดเคลื่อนไปบ้าง ก็ขอให้อภัยด้วยนะครับ แต่เรื่องราวต่างๆล้วนแต่เป็นเรื่องที่เกิดขึ้นจริง ไม่ใช่การคิดไปเอง ไม่ใช่มีใครเล่าให้ฟัง ไม่ต้องอาศัยข้อมูลเชิงตื้นหรือเชิงลึกอะไร แล้วให้ทุกๆท่านพิจารณาเอาเองก็แล้วกันนะครับว่า ที่พวกคุณเกลียดคุณทักษิณนั้นสมเหตุสมผลหรือไม่

เรามาเริ่มต้นก่อนเลยนะครับ ก็คงไม่หนีเรื่องการประมูลที่รัชดา ทั้งที่มีการสอบถามไปยังกฤษฎีกาแล้วว่าซื้อได้หรือไม่ ทั้งๆที่หลายฝ่ายที่เกี่ยวข้องก็บอกว่าซื้อได้ คนขายก็ยอมขาย เงินที่จ่ายก็เป็นเงินบริสุทธิ์ การซื้อก็ผ่านการประมูลอย่างยุติธรรม และก็เป็นการซื้อที่เปิดเผย แต่สุดท้ายการซื้อก็กลายเป็นโมฆะ นั่นหมายความว่าไม่มีการซื้อขาย แต่สุดท้ายคุณทักษิณกลับต้องติดคุก 2 ปีโดยไม่รอลงอาญา ทั้งที่ไม่มีผู้เสียหายในกรณีดังกล่าว

แต่กรณีบุกรุกที่ป่าสงวน ทั้งที่ทำความเสียหายกับป่าสงวน และเป็นการยึดครองหลายปี แต่อัยการกลับสั่งไม่ฟ้อง เพราะขาดเจตนา นั่นเป็นเพราะอะไรกันหรือครับ การทำผิดกฎหมายทั้งที่ไม่รู้หรือขาดเจตนา ก็ไม่ผิดจนไม่สั่งฟ้องก็ได้อย่างนั้นหรือครับ แค่คืนของกลางก็เป็นการจบเรื่องอย่างนั้นหรือครับ

การคืนที่ สปก.ที่ภูเก็ตก็เช่นกัน เป็นการทุจริตโดยมิชอบ นำที่หลวงที่ควรจะให้กับเกษตรกรผู้ยากไร้มาให้กับนักการเมืองที่มีฐานะ อย่างน้อยก็ต้องทำเอกสารเท็จแน่นอน เรื่องอย่างนี้ก็แค่คืนที่ก็จบอย่างนั้นหรือครับ แล้วผลประโยชน์ที่ได้รับระหว่างคดียังไม่สิ้นสุดล่ะครับ ทำไมจึงไม่ต้องติดคุกบ้าง พวกคุณไม่แปลกใจกันบ้างหรือครับ แล้วทั้ง 3 เรื่องดังกล่าวล้วนเกี่ยวกับที่ดินของหลวงทั้งสิ้น แต่ทำไมมีคนติดคุกเพียงคนเดียว แถมเป็นคนเดียวที่ไม่ได้รับผลประโยชน์ใดๆทั้งสิ้นกับการซื้อขายในครั้งนั้น แถมไม่มีอะไรที่บ่งบอกถึงการฉ้อฉลเสียด้วย นอกจากอาจจะทำให้ผู้ประมูลรายอื่นไม่กล้าประมูลแข่ง แค่“อาจจะ”ก็ทำให้คนต้องติดคุกแล้วหรือนี่?

ประเด็นต่อมาก็มาถึงการยึดทรัพย์เกี่ยวกับการแก้กฎหมายเพื่อเอื้อธุรกิจของตัวเอง เรื่องนี้ผมคงจะไม่คุยกันในประเด็นของข้อกฎหมายนะครับ เพราะมีหลายฝ่ายออกมาแสดงความคิดเห็นมากมายในช่วงนั้น มีทั้งเห็นด้วยและไม่เห็นด้วย เพียงแต่มีข้อคิดอยู่ว่า ช่วงหลังของการตัดสินคดีเกี่ยวกับการเมือง มักจะมีข้อถกเถียงของเหล่านักกฎหมายอยู่ร่ำไป นั่นเพราะอะไรหรือครับ ใช่เพราะความศรัทธาของกระบวนการยุติธรรมบ้านเราเสื่อมถอยจริงหรือเปล่าครับ ส่วนประเด็นที่ผมสงสัยก็คือ การแก้กฎหมายของคุณทักษิณ ทำให้รัฐเสียประโยชน์จริงหรือไม่ ในช่วงนั้น รัฐเก็บภาษีได้น้อยเพราะกฎหมายฉบับนั้นหรือเปล่า แล้วธุรกิจแบบเดียวกันไม่ว่าจะเป็น ดีแทก ทรูมูฟ ก็ได้ผลประโยชน์จากกฎหมายฉบับนี้ กลับไม่ต้องเสียอะไรเลยอย่างนั้นหรือครับ แล้วตอนนี้มีการแก้กฎหมายให้กลับไปเป็นอย่างเดิมแล้วหรือไม่?

ส่วนการเอื้อประโยชน์ในปัจจุบัน กับเป็นการได้ประโยชน์จากการจัดซื้อจัดจ้างของบริษัทในเครือนักการเมืองกลับไม่ผิดอย่างนั้นหรือครับ การยกฟ้องบริษัทต่างชาติในกรณีภาษีบุหรี่ 68,000 ล้าน ภายหลังจากมีการเรียกผู้ที่เกี่ยวข้องกับการฟ้องร้องไปประชุมกัน แบบนี้เป็นเรื่องปกติธรรมดาทั่วๆไปหรือครับ อีกทั้งเรื่องปลากระป๋องเน่า นมบูด เรื่องเหล่านี้เป็นที่ประจักษ์ว่าทุจริตจริง ขนาดใช้กรรมการพวกเดียวกันตรวจสอบกันเอง และแม้จะได้คนผิดที่เป็นพวกตัวเล็กๆก็ตาม การไล่ออกจากสมาชิกพรรคหรือการย้ายตำแหน่งหน้าที่ผู้ที่กระทำความผิด โดยไม่ต้องยึดทรัพย์หรือเรียกร้องค่าเสียหายคืน นี่คือความยุติธรรมอย่างนั้นหรือครับ

แล้วก็มาถึงเรื่องการยุบพรรค แค่เชื่อได้ว่า พรรคหนึ่งมีการจ้างคนมาลงเลือกตั้งก็ถึงขึ้นยุบพรรค

ส่วนอีกพรรคหนึ่งจ้างคนไม่ลงเลือกตั้ง กลับไม่ยอมเชื่อซะงั้น เลยไม่ต้องยุบพรรค

เพียงแต่มีข้อสงสัยว่า เมื่อรัฐธรรมนูญปี 40 ถูกฉีกไป แล้วร่างรัฐธรรมนูญใหม่ขึ้นมา จากนั้นอาศัยรัฐธรรมนูญใหม่มาตัดสิทธิ์กรรมการบริหารพรรคนั้น มีความชอบธรรมหรือไม่ เราจะถือเป็นบรรทัดฐานต่อไปในอนาคตหรือไม่ ต่อไปถ้าเราไม่ชอบการกระทำใดๆ ที่ไม่มีในกฎหมาย แล้วเราค่อยแก้กฎหมาย เพื่อจะเอาผิดย้อนหลังก็ได้อย่างนั้นหรือครับ

และที่น่าเจ็บปวดกว่านั้นก็คือ ภายหลังมีคนออกมายอมรับว่ามีการรับจ้างให้ลงเลือกตั้งจริง แต่เป็นพรรคการเมืองฝ่ายตรงข้าม ไม่ต้องนำกลับมาพิจารณาใหม่ ยอมให้การลงโทษยุบพรรคที่มีประชาชนเลือกมาถึง 14 กว่าล้านเสียง เพราะการใส่ร้ายของพรรคตรงข้าม ยอมให้กรรมการพรรคที่เป็นตัวแทนของคน 14 กว่าล้านเสียง ต้องเว้นวรรคการเมืองโดยอาจจะไม่ผิดกฎหมายการเมืองก็เป็นได้ และเรายังไม่ต้องการทราบความจริงหรือครับว่า ตกลงการยุบพรรคไปนั้นถูกต้องหรือไม่ ปล่อยเลยตามเลยอย่างนั้นหรือครับ ถึงแม้ ท่าน กกต.จะออกมาบอกว่าแก้ไขอะไรไม่ได้ แล้วเราก็ไม่สืบเสาะหาความจริงในเรื่องนี้ อย่างน้อยควรจะหาคนผิดมาลงโทษ ไม่ว่าจะเป็นการพูดจริงหรือกล่าวให้ร้ายก็ตาม แต่ถ้าเป็นการพูดจริง ถึงแม้จะแก้ไขพรรคที่ถูกยุบไปไม่ได้ แต่พรรคที่ใช้วิธีแบบนี้ ทำให้พรรคการเมืองพรรคใหญ่ถูกยุบไม่ต้องรับผิดชอบอย่างนั้นหรือครับ นี่คือความยุติธรรมแบบไหนกันครับ

ต่อมายุบพรรคพลังประชาชน ทั้งที่ยังขาดการให้คำของพยานอีกเป็น 100 ปาก ทำไมจึงรีบยุบพรรคกันอย่างรวดเร็ว

ส่วนอีกพรรค ใช้เวลากันเป็นปี สุดท้ายกลับยกฟ้อง เพราะหมดอายุความบ้างละ นายทะเบียนพรรคการเมืองไม่ได้ออกความคิดเห็นบ้างล่ะ แค่นี้ก็รอดจากการยุบพรรค โดยปล่อยให้สังคมคลางแคลงใจกับความผิดของพรรคนั้นๆต่อไป

กกต.ชุดก่อน แค่หันหลังให้กับคูหา ก็ทำให้การเลือกตั้งนั้นเป็นโมฆะ กกต.ติดคุก ทั้งๆที่ไม่มีผลอะไรกับการเลือกตั้ง ไม่ว่าจะหันหน้าหันหลังหันตะแคง และถ้าการเลือกตั้งเป็นโมฆะ นั่นย่อมแสดงให้เห็นว่าไม่มีการเลือกตั้ง แล้วเหตุใดจึงยังมีการยุบพรรคเพราะทำผิดกฎหมายเลือกตั้งอีก นี่ผมก็ยังงงๆอยู่

ส่วน กกต.ปัจจุบัน เยื้อคดีพรรคการเมืองพรรคหนึ่งที่ทำผิดกฎหมายเลือกตั้งถึง 2 ข้อหา จนหมดอายุความ เป็นเหตุให้ถูกยกฟ้อง กลับไม่ต้องรับผิดชอบอะไร แล้วล่าสุดยังออกมาพูดถึงเรื่อง การใช้สิทธิเลือกตั้งล่วงหน้า อันเป็นเหตุให้มีการขนคนไปเลือกตั้ง นั่นแสดงว่า กกต.ก็รู้อยู่เต็มอกว่า การเลือกตั้งที่ผ่านมามีการกระทำที่ทุจริตผิดกฎหมายการเมือง ซึ่งควรเป็นหน้าที่ของ กกต.ที่จะจับผู้กระทำความผิด แต่ก็ปล่อยให้ผ่านไป แล้วค่อยจะมาคิดแก้ไขในการเลือกตั้งครั้งใหม่นี้ ไม่รู้ว่าพวกท่านฟังดูแล้ว จะตลกเหมือนผมหรือไม่ครับ เพราะการทำผิดแบบนี้ มันมีผลความได้เปรียบอย่างชัดเจนที่สุด กกต.กลับไม่ต้องรับผิดชอบอะไร นี่ก็อีกหนึ่งความแตกต่างของสังคมยุคนี้ ที่อีกฝ่ายทำอะไรก็ผิดตลอด ส่วนอีกฝ่ายทำอะไรก็ไม่ผิด

แล้วยังมีเรื่องราวที่แปลกประหลาด มหัศจรรย์มากมายที่เกิดขึ้น อย่างเช่น กกต.ชุดก่อน ไม่ยอมลาออก เพราะเห็นแก่ประเทศชาติ ก็ถูกประณามว่าอย่างหนา ยังจำได้ไหมครับ สุดท้ายก็ต้องพึ่งกระบวนการยุติธรรม เพื่อให้คนเหล่านี้ต้องออกจากการเป็น กกต.

แต่ กกต.ชุดนี้ ทนความกดดันจากฝ่ายใดก็ไม่รู้ คิดจะลาออก กลับกลายเป็นว่า จะหนีเอาตัวรอด โดยไม่ห่วงประเทศชาติ อย่างนี้มันแปลกไหมล่ะ พี่น้องงงงงงงงงง

แล้วที่มี กกต.คนหนึ่งออกมาระบุว่า ถึงแม้พรรคหนึ่งได้รับเสียงข้างมากเป็นรัฐบาลพรรคเดียว ก็ต้องถูกยุบพรรคอีก นี่เป็นการตั้งธงล่วงหน้ากันขนาดนี้แล้วหรือครับ เป็นอันว่า ถ้าพรรคนี้เป็นฝ่ายค้าน ก็อยู่ต่อไป แต่ถ้าได้เป็นรัฐบาล ฮึ่ม......ยุบมันซะเลย อย่างนี้หรือครับ คือ ความยุติธรรม

ยังมีอีกมากมายนะครับเกี่ยวกับข้อกล่าวหาคุณทักษิณ แต่ที่น่าแปลก มีอีกหลายข้อหา ที่แม้จะมีคุณทักษิณเข้าไปเกี่ยวข้อง แต่คนอื่นๆที่ถูกฟ้องในคดีเดียวกัน พอกลับข้างเท่านั้นเอง ทุกคดีต้องยกฟ้องกันหมด นอกจากยกฟ้องไปแล้วนั้น กลับไปร่วมเป็นรัฐบาล สิ่งดีๆก็ตามมาตลอด แม้แต่ปัญหาการทุจริตหนักยิ่งกว่าสมัยอยู่กับคุณทักษิณเสียอีก อย่างนี้กลับไม่เป็นไร ทุกท่านเห็นหรือยังครับ ตกลงว่าใช่คุณทักษิณโกงจริงหรือเปล่ากันแน่

จากข้อเขียนนี้ ผมคงไม่หวังให้ทุกท่านที่เกลียดคุณทักษิณให้หันกลับมารักคุณทักษิณได้ แต่ผมหวังว่า สำหรับผู้รักความเป็นธรรมทุกท่าน เมื่อได้มองเห็นภาพรวมของความอยุติธรรมที่เกิดขึ้นกับคุณทักษิณและครอบครัวแล้ว ให้มองเห็นถึงความอยุติธรรม ถ้าไม่มีความยุติธรรมแล้ว ประเทศไทยจะมีประชาธิปไตยได้อย่างไร

มีบางคนถามผมว่า ไหนบอกก้าวข้ามทักษิณแล้วไง สุดท้ายก็เห็นพูดแต่ทักษิณ ผมก็อยากบอกว่า มันคนละเรื่องเดียวกันครับ การที่ยกคุณทักษิณมาพูดถึง เพราะใครๆก็รู้จัก และก็มีหลายเรื่องที่สังคมรับรู้กับเรื่องราวที่เกิดขึ้น เป็นตัวอย่างของคนไทยคนหนึ่งที่ถูกความอยุติธรรมโถมใส่ทุกวิถีทาง แล้วไม่ให้ผมยกคุณทักษิณมาเป็นกรณีศึกษา แล้วจะให้ผมนำตาสี ตาสา ยายมีและยายมา (สำหรับยายมีต้องมีและด้วย ไม่งั้นจะไปพาดพิง login ยายมียายมาเข้า) ซึ่งไม่มีใครรู้จัก เดี๋ยวก็จะหาว่าผมนั่งเทียนยกเมฆมาอีก ซึ่งคงลำบากสำหรับผมที่จะมานั่งอธิบาย ทุกท่านเข้าใจแล้วหรือยังครับ

ส่วนบางท่านพูดถึงการทำรัฐประหารที่คุณทักษิณแล้วมีคนให้ดอกไม้แสดงความยินดี ซึ่งผมก็อยากบอกว่า ประเทศไทยเป็นอะไรที่ง่ายมากนะครับ แค่หาคนนำดอกไม้มาให้ เป็นความชอบธรรมแล้วอย่างนั้นหรือครับ อย่าลืมนะครับ คนไทยไม่ใช่แบบมาฆบูชาสักหน่อย ที่พระสงฆ์มารวมกันโดยไม่ได้นัดหมาย แต่สำหรับเรามีการนัดหมายแน่ๆเลยครับ เพียงแต่ว่านั่นเป็นการแสดงความยินดีกับพวกรัฐประหารหรือว่าแสดงความยินดีกับตัวเองที่ได้อำนาจกลับคืนมาหรือเปล่า

แล้วยังมีบางท่านภูมิอกภูมิใจกับต่างประเทศที่บอกว่ารัฐประหารในไทย เป็นรัฐประหารที่สุดแสนคลาสสิกนั้น ผมกลับมองว่า นั่นเป็นการดูถูกดูแคลนคนไทยต่างหาก ดูถูกว่าคนไทยยังด้อยพัฒนาถึงระบอบประชาธิปไตย เพราะถ้าเขาชื่นชมเราด้วยใจจริง เขาคงต้องเคารพความต้องการของคนไทยสิครับ เขาคงไม่กดดันให้คณะรัฐประหารรีบคืนประชาธิปไตยเร็วๆหรอกครับ และยิ่งน่าอายที่เขาถึงกับบริจาคเงินเพื่อสนับสนุนประชาธิปไตยของเรา นั่นใช่แสดงให้เห็นว่า ประเทศของเรายังต้องมีการเรียนรู้กับประชาธิปไตยหรือเปล่า?

สุดท้ายเสียที ผมก็อยากฝากข้อคิดให้กับพวกท่านที่ยังคงเกลียดคุณทักษิณว่า ตัวเองเคยคิดหรือเปล่า ทำไมจึงเกลียดคุณทักษิณ นายกฯที่ทำคุณประโยชน์ให้กับประเทศไทยมากมายคนนี้ จะเป็นเพราะการทุจริตก็คงไม่ใช่ เพราะตอนนี้ทุจริตยิ่งเสียกว่า จะเป็นเพราะการขายชาติ ก็ไม่น่าใช่อีก เพราะชาติเราก็ยังคงเป็นชาติของเรา จะว่าเป็นต้นเหตุของความแตกแยกเพราะทักษิณคนเดียวก็ไม่น่าใช่อีก เพราะทุกขบวนการทุกองค์กรในประเทศไทยต่างรวมหัวกันสร้างปัญหาให้กับคุณทักษิณเพียงคนเดียวต่างหากครับ ดังนั้นอยากให้พวกท่านลองคิดดู ความเกลียดของทุกท่านเกิดขึ้นจากอะไรกันแน่ ใช่เพราะ...

การสร้างภาพเป็นมารร้ายความเป็นมารร้าย ทำแต่เรื่องแย่ๆเพียงอย่างเดียว จนคุณเกลียดอย่างนั้นหรือเปล่า?

ซึ่งผิดกับอีกคน ที่ทำอะไรก็ไม่เคยผิด เพราะภาพของความเป็นเทวดาที่พวกเขาพยายามสร้างให้เห็นหรือเปล่า?

ดังนั้นผมจึงคิดว่าตราบใดที่เรายังหลงใหลกับภาพที่เขาสร้างไว้ล่ะก็ ต่อให้ตั้งคณะกรรมการอีกกี่ร้อยชุด ก็คงไม่สามารถที่จะสร้างความปรองดอง สมานฉันท์ได้หรอกครับ เพราะปัญหาของประเทศมีเพียงข้อเดียว นั่นคือ “ความยุติธรรม”เท่านั้นที่จะแก้ได้

ถ้าเรายังไม่มีความเท่าเทียมกัน ถ้าเรายังบังคับใช้กฎหมายไม่เท่ากัน และเรายังเลือกใช้ความยุติธรรมกับคนเพียงบางกลุ่มแล้วไซร้ ชาติหน้าเรายังไม่มีความปรองดองอย่างแน่นอน เชื่อผมเถอะครับ