ช่วยกันเพิ่มช่องทาง ข้อมูล ข่าวสาร-สาระความรู้ ให้กับพี่น้องชาวแรงงานนอกระบบ
"รู้ลึก รู้ทัน รู้จริง รู้ก่อน...ไม่โดนเขาหลอกให้ช้ำใจ"
"รอโหลดซักกะเดี๋ยว..ตะเอง"


. . . สวัสดีครับ . . .
ยินดีต้อนรับทุกๆท่าน . . . Welcome to . . .
. . . แ ร ง ง า น น อ ก ร ะ บ บ . . . ร่วมด้วยช่วยกัน . . . ขอขอบพระคุณเจ้าของclipภาพถ่ายและบทความทุกๆท่านที่กรุณาเอื้อเฟื้อแบ่งปัน . . .น้ำใจซื้อขายไม่ได้ แต่น้ำใจให้กันได้...อิอิ

@ ปู้นนน...!!! คนเมืองใต้เจียงใหม่ของหมู่เฮาลงไปตางปู๊นนน..... @ 2กุมภา..กาเบอร์ 15 ทั้ง ส.ส.เขต และ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย


PlayListนี้ เริ่มต้นด้วย "เล่าเรื่อง ตาดูดาวเท้าติดดิน" เรียงลำดับตั้งแต่ ตอนแรก ถึง ตอนปัจจุบัน ..ท้ายเพลย์ลิสท์เป็นคลิป "เมื่อศาลรัฐธรรมนูญกระทำขัดรัฐธรรมนูญ : จะทำอย่างไร?" วันพุธที่ 1 พฤษภาคม 2556 เวลา 13.00 - 16.00 น. ห้องกมลทิพย์ ชั้น 2 โรงแรมสุโกศล (สยามซิตี้เดิม) คลิปนี้..วิทยากร รศ.ดร.วรเจตน์ ภาคีรัตน์ คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ แสดงความคิดเห็นเริ่มนาที 0:14:24
คลิกที่นี่ ดูบนyoutube...
หรือคลิกที่นี่.. @ AsiaUpdate "เล่าเรื่อง ตาดูดาวเท้าติดดิน"

คลิกที่นี่ ดูบนyoutube...

คลิกที่นี่ ดูบนyoutube...

คลิกที่นี่ ดูบนyoutube...

วันศุกร์ที่ 28 กันยายน พ.ศ. 2555

68... มาร์คครับ หยุดเถิดครับ อย่าออกมาพูดเรื่องจริยธรรมให้มากกว่านี้เลยครับ

@ เมื่อผมไปอเมริกาครั้งแรกเมื่อเดือน มกราคมปี 1972.....ผมมีเงินติดตัวไป $80.00... ตอนที่ 8...กลับไปทำงาน 2 job ใหม่ กลับเมืองไทยครั้งแรกหลังจากที่จากมาแล้วเกือบสิบปี เริ่มค้าขาย ชีวิตหักเหอีกครั้ง
@ ชีวิตหมอที่ไม่ได้ไปอเมริกา By: kimeng suk
@ โครงการแจกแท็บเล็ตให้เด็ก ป.1 ของนายกฯปู สร้างอัจฉริยะสุดคุ้ม
@ รมว.ศธ. ให้โอวาทแก่นักเรียนโครงการ ๑ อำเภอ ๑ ทุน รุ่นที่ ๓
@ ฉันต้องย้อนกลับมาคิดถึงเรื่องนี้อีกครั้งทั้งน้ำตา ว่าคำพูดของแม่.........
@ ไม่รีบเค้นออกมาจะเสียใจ...พรสวรรค์หรือความสามารถพิเศษของเด็กๆ
@ ข้อเท็จจริงเรื่องน้ำท่วมสุโขทัย จากคนสุโขทัยตัวจริง & มติชนสัมภาษณ์"หม่อมเต่านา"
@ โอ้กรุงเทพเมืองฟ้าอมร สมเป็นนครมหานที...
@ อยากจะบอกคน กทม. ฝั่งตะวันออก ว่า รัฐบาลเขาเตรียมยังไง เรื่องน้ำ พร้อมภาพประกอบ
@ พิธีอภิเษกสมรสระหว่างเจ้าหญิงฮาจาห์ ฮาฟิซาห์ ซูรูรุล โบเกียะห์ พระธิดาสุลต่านบรูไน
@ ขอต้อนรับ นายกฯยิ่งลักษณ์ ชินวัตร และคณะ สู่มหานครนิวยอร์ก คลิกที่นี่...
@ สิ่งที่ควรรู้ ก่อนเรียน Master of Business Administration (MBA)

คลิกที่ภาพ...เพื่อดูขนาดที่ใหญ่ขึ้น @ โหลดเก็บไว้ในcomเชิญคลิกที่นี่...นายกฯปู กลับจาก New York ถึงประเทศไทย เรียบร้อยแล้ว

29 ก.ย.55 นายกฯปู และคณะ บินถึงสุวรรณภูมิ เวลา 10.00 น. และ แถลงข่าวต่อสื่อมวลชนทันที

ทันทีที่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี เดินทางมาถึงท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ภายหลังกลับจากการประชุมสมัชชาสหประชาชาติ นครนิวยอร์ก ได้แถลงข่าวพร้อมกับนายยงยุทธ วิชัยดิษฐ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย โดยนายกรัฐมนตรี ยอมรับว่า รู้สึกเสียดายที่นายยงยุทธ ตัดสินใจลาออก เนื่องจากที่ผ่านมาได้ทุ่มเทการทำงาน ช่วยเหลือรัฐบาลและประชาชนอย่างเต็มที่ แต่ก็ถือว่าเป็นการเสียสละ เพื่อไม่ให้เกิดความกังวลใจ และก็เคารพการตัดสินใจของนายยงยุทธ ส่วนจะให้รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย คนใดขึ้นมารักษาการแทนนั้น จะต้องนำเรื่องเข้าที่ประชุม ครม. เพื่อพิจารณา ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรีปฏิเสธว่า สมาชิกบ้านเลขที่ 111 มีการขอตำแหน่งดังกล่าว และไม่ถือโอกาสนี้ปรับ ครม. อย่างแน่นอน

-ด้านนายยงยุทธ ได้กล่าวยืนยันว่า การลาออกของตนครั้งนี้ ไม่มีการกดดันจากคนในพรรคแต่อย่างใด ทั้งนี้ จะยังคงช่วยนายกรัฐมนตรีและพรรคทำงาน แม้จะไม่มีตำแหน่งทางการเมืองก็ตามมาร์คครับ หยุดเถิดครับ อย่าออกมาพูดเรื่องจริยธรรมให้มากกว่านี้เลยครับ
By: ทวดเอง

ผมเคยเสนอไปแล้วนี่ครับว่า ใครก็ได้ในประเทศนี้ที่จะพูดเรื่องจริยธรรมของนักการเมือง มีแต่มาร์คเท่านั้นที่ไม่สมควรอย่างยิ่งมาพูดเรื่องจริยธรรมให้คนอื่นได้คลื่นเหียนเลยนะครับ เพราะเวลานี้สังคมส่วนใหญ่ได้รับรู้กันทั่วแล้วว่า จริยธรรมความเป็นนักการเมืองของมาร์ค เมื่อเป็นรัฐบาลเป็นอย่าง แต่พอเป็นฝ่ายค้านก็เป็นอีกอย่าง

มาร์คจำได้ไหมครับ ตอนที่มาร์คได้ตั้ง คุณสมคิด ผู้ช่วย ผบ.ตร.หรือเปล่าครับ ทั้งๆที่ตกเป็นจำเลยในคดีอาญา ทั้งๆที่ทำให้ความสัมพันธ์ระหว่างประเทศกับซาอุฯเลวร้ายลง ทั้งๆที่ตกเป็นกระแสวิพากษ์วิจารณ์อย่างมากในช่วงเวลานั้น และทั้งๆที่ทำให้พี่น้องชาวมุสลิมเกือบไม่ได้ไปประกอบพิธีฮัจญ์ เมืองเมกกะ แต่มาร์คก็ยังดึงดันจะตั้งคุณสมคิดให้ได้ โดยอ้างถึง พรบ.ล้างมลทินฉบับนี้ไม่ใช่หรือครับ

มาร์คครับ มาร์คยังจำได้ไหมครับ เรื่องนี้ที่ทำให้มาร์คผะอึดผะอม กลืนไม่เข้าคายไม่ออก เพราะมันขัดแย้งกับความเป็นจริงที่มาร์คพยายามจะบอกคนไทยว่าทางซาอุฯเข้าใจเราดี สุดท้ายมาร์คได้แก้ไขปัญหาที่ตัวเองก่อขึ้นอย่างไรครับ นอกจากสร้างมาตรฐานที่ประหลาดอีกเรื่องหนึ่งให้กับประเทศ ที่ผู้บังคับบัญชาแต่งตั้งให้ผู้ใต้บังคับบัญชาไปทำหน้าที่ แล้วได้รับการปฏิเสธจากผู้ใต้บังคับบัญชา แล้วผู้บังคับบัญชากลับต้องมาแสดงความขอบคุณผู้ฝ่าฝืนคำสั่ง จากนั้นมาร์คก็เงียบไป ตอนนั้นมาร์คคงลืมเรื่องจริยธรรมของนักการเมืองสินะ

มาร์คครับ มาร์คยังจำได้ไหมครับ ตอนการสลายการชุมนุมพันธมิตรฯมีคนตาย 2 คน บาดเจ็บ 400 กว่าคน ตอนนั้นมาร์คมีความรู้สึกอย่างไงกันบ้าง

มาร์คไม่นึกไม่ฝันว่า เรามีรัฐที่ทำร้ายประชาชนถึงขั้นเสียชีวิต บาดเจ็บสาหัส

มาร์คทนไม่ได้กับการที่รัฐพยายามยัดเยียดข้อหาให้กับประชาชนอีก

มาร์คทนไม่ได้ที่มีการยิงอาวุธใส่ประชาชน โดยไม่ใช้แก๊สน้ำตา

มาร์คยังคิดว่ามีความเป็นคนหรือเปล่า ที่ทำร้ายเขาแล้วปรักปรำเขาอีก

มาร์คยังออกความคิดเห็นว่า พันธมิตรฯจะทำถูกหรือผิด รัฐบาลไม่มีสิทธิ์ทำผิด ไม่มีสิทธิทำร้ายประชาชน

และตอนนั้น ใช่มาร์คคนนี้หรือเปล่าครับ ที่สนใจว่าต้องมีคนรับผิดชอบต่อการสูญเสียที่เกิดขึ้นกับประชาชน

แล้วมาดูตอนมาร์คมาเป็นรัฐบาลสิครับ คนตายเกือบร้อย บาดเจ็บหลายพันคน

มาร์คนึกฝันแล้วล่วงหน้าหรืออย่างไร จึงไม่รู้สึกรู้สากับการที่รัฐทำร้ายประชาชนถึงขั้นเสียชีวิต

มาร์คทนได้แล้วหรือครับที่รัฐทำร้ายเขาแล้ว ยังยัดเยียดข้อหาผู้ก่อการร้ายให้อีก

มาร์คทนได้แล้วหรือครับที่มีการใช้อาวุธ แถมเป็นอาวุธสงครามเสียด้วย

มาร์คยังคิดว่าคนทำให้เกิดเหตุการณ์อย่างนี้ยังเป็นคนอยู่หรือเปล่า

มาร์คยังมีความคิดเหมือนเดิมหรือเปล่าครับว่า คนเสื้อแดงจะถูกหรือผิด รัฐบาลไม่มีสิทธิทำร้ายประชาชน

แล้วทำไมถึงตอนนี้มาร์คไม่ได้ให้ความสนใจในการหาคนที่รับผิดชอบกับการสูญเสียที่เกิดขึ้น

จริงอยู่ มาร์คอาจโบ้ยให้กับคนชุดดำ เพื่อสร้างความชอบธรรมในการใช้ความรุนแรงกับการขอคืนพื้นที่ และยังยืนยันมาตลอดว่า ไม่มีการใช้กระสุนจริงกับผู้ชุมนุม แต่เมื่อศาลยืนยันว่า อย่างน้อยที่สุดในเวลานี้ มีคนบริสุทธิ์ตายไปด้วยการกระทำจากเจ้าหน้าที่รัฐ มาร์คยังคงเงียบเฉยปกติเหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้นอีกหรือครับ

มาร์คครับ ต่อให้ผู้ชุมนุมมีผู้ก่อการร้ายแฝงตัวอยู่ก็ตาม แต่หน้าที่การคุ้มครองความปลอดภัยประชาชนที่บริสุทธิ์ควรอยู่ในหน้าที่ของรัฐบาลไม่ใช่หรือครับ ไม่ใช่การสาดกระสุนเข้าใส่ เพราะมีผู้ก่อการร้ายแฝงตัวอยู่ สุดท้ายประชาชนผู้บริสุทธิ์ต้องเสียชีวิตไปมากมาย โดยไม่ได้ตัวผู้ก่อการร้ายแม้แต่คนเดียว อย่างนี้จะปัดความรับผิดชอบได้อย่างนั้นหรือครับ

มาร์คครับ มาร์คเคยพูดไว้ว่า ประชาชนคนหนึ่งหรือแสนคน รัฐบาลต้องฟัง แล้วนี่อย่างน้อยหนึ่งชีวิตต้องสูญเสียไปจากการกระทำของเจ้าหน้าที่รัฐ มาร์คนอกจากไม่แสดงความรับผิดชอบแล้ว ยังจำได้ว่า ยังมีความพยายามคัดค้านการเยียวยาเสียด้วยซ้ำไป อย่างนี้มาร์คคิดว่า คนที่ยังมีหิริโอตตะปะ เขายังจะเมินเฉย โดยไม่รู้สึกละอายบ้างเชียวหรือครับ

มาร์คครับ มาร์คเคยพูดถึงเรื่องการนำเข้าเนื้อวัวของประธานาธิบดีเกาหลี ที่ถูกประชาชนต่อต้าน ยังต้องลาออกทันที เพราะจิตสำนึกทางการเมืองของเขาสูง แต่สำหรับมาร์ค ไม่ใช่แค่เรื่องเนื้อวัวนะครับ แต่เป็นถึงชีวิตคน ชีวิตของประชาชนภายใต้การปกครองของมาร์คเอง มาร์คนอกจากไม่แสดงความรับผิดชอบแล้ว ยังไม่เคยแม้แต่กล่าวคำขอโทษแม้แต่ครั้งเดียว นี่เป็นจริยธรรมนักการเมืองอันสูงส่งอย่างนั้นหรือครับมาร์ค

มาร์คครับ มันไม่เกี่ยวกับการสั่งการหรือไม่ มันไม่เกี่ยวกับมีผู้ก่อการร้ายหรือไม่ มันไม่เกี่ยวกับมีการใช้ความรุนแรงหรือไม่ แต่ที่มันเกี่ยวก็คือมีผู้บริสุทธิ์ต้องมาตายมากมาย เพราะการบริหารจัดการที่ผิดพลาด ภายใต้การนำของมาร์คต่างหากครับ เรื่องอย่างนี้ทางมหาลัยอ๊อกฟอร์ดไม่เคยสอนเชียวหรือครับ หรือว่า สอนแล้วแต่มาร์คไม่จำ

สุดท้ายของวันนี้ แต่ไม่ใช่ท้ายสุดของมาร์ค ในเมื่อศาลชี้พิรุธเรื่องการผ่อนผันการเกณฑ์ทหารยังมีข้อพิรุธน่าสงสัย ทั้งๆที่มาร์คอ้างมาตลอดว่ามีหลักฐานชัดเจน อย่างนี้แล้วจะให้ประชาชนธรรมดาอย่างผม เชื่อข้อวินิจฉัยของศาลดี หรือเชื่อ หลักฐานเลื่อนลอยของมาร์คดี มาร์คจะไม่ออกมาแสดงความชัดเจนให้มากกว่านี้หรือครับ

มาร์คคงลืมไปแล้วกระมังครับที่มาร์คเคยพูดถึงจิตสำนึกนักการเมือง ขอเพียงมีจิตสำนึก ก็ไม่จำเป็นต้องรอให้มีการพิพากษา ดังนั้นต่อให้คดีหมดอายุความ แต่จิตสำนึกคงต้องรับรู้นะครับว่า มันสมควรหรือไม่กับตำแหน่งผู้นำของประเทศ ถ้ายังไม่มีความชัดเจนในเรื่องการหลบเลี่ยงการเป็นทหาร?

เห็นหรือยังครับ นี่เป็นอีกหลายเรื่องที่แสดงให้สังคมได้เห็น ดังนั้นผมจึงบอกมาตลอดว่า คนอื่นๆในประเทศนี้พอจะเอ่ยอ้างถึงเรื่องจริยธรรม คุณธรรมได้ แต่สำหรับมาร์ค ไม่ควรพูดอย่างยิ่งเลยนะครับ เพราะยิ่งพูดมันก็จะยิ่งเข้าเนื้อตัวมาร์คเอง

ดังนั้นที่ผมจะแนะนำมาร์คได้ก็แค่ เลิกเถิดครับ ถนนบนเส้นทางนักการเมืองมันหมดไปแล้วสำหรับมาร์ค มันหมดไปตั้งแต่มีผู้บริสุทธิ์เสียชีวิตแล้วล่ะครับ ต่อให้มีแบ๊คดีแค่ไหน เมื่อคนส่วนใหญ่รู้ถึงธาตุแท้อย่างนี้แล้ว มาร์คยังคิดว่ามีโอกาสกลับมายิ่งใหญ่อีกครั้งหรือครับ

นอกจากเป็นนักการเมืองไม่ได้แล้ว มาร์คก็อย่าไปประกอบอาชีพเป็นอาจารย์อีกนะครับ เพราะปีหนึ่งลาหยุดตั้งสองร้อยกว่าวัน คงเป็นกรรมของลูกศิษย์อย่างมากมาย ถ้าได้อาจารย์อย่างนี้ ดังนั้นอาชีพที่เหมาะสำหรับมาร์ค คงต้องเป็นอาชีพที่มาร์คถนัดครับ นั่นคือการรับจ๊อบแสดงปาฐกถาตามงานต่างๆ น่าจะรุ่งกว่าที่เป็นอยู่นะครับมาร์คถ้ามาร์คยังมีโอกาส ถือว่าคนแก่แนะนำด้วยความหวังดีก็แล้วกันนะครับ